หน้าหลัก > ข่าว > สื่อโสตทัศน์/วารสารใหม่ > หลักการง่ายๆ ในการใช้นมถั่วเหลืองปรุงอาหาร
หลักการง่ายๆ ในการใช้นมถั่วเหลืองปรุงอาหาร

admin admin2
05 ตุลาคม 2566 13:09:58

กองบรรณาการ. (2566, กันยายน), หลักการง่ายๆ ในการใช้นมถั่วเหลืองปรุงอาหาร : ชีวจิต : 24


                ประโยชน์ของนมถั่วเหลืองหรือน้ําเต้าหู้นั้นโจษจันลือลั่นว่าดีนักหนา เป็นโปรตีนธรรมชาติที่มีฮอร์โมนเอสโทรเจน เหมาะ สําหรับสตรีวัยทองเป็นอย่างยิ่ง มีกรดแอมิโนที่จําเป็นต่อร่างกายใกล้เคียงกับเนื้อสัตว์ คนที่ไม่กินเนื้อสัตว์ จึงสามารถกินถั่วเหลือง ทดแทนได้ นอกจากนี้นมถั่วเหลืองยังมีสารอาหารที่เหมาะกับเด็ก ๆ และวัยหนุ่มสาวเป็นพิเศษ นั่นคือ เลซิทิน ที่ช่วยบํารุงสมองและเพิ่มความจํา

            ปัจจุบันมีการนําน้ํานมถั่วเหลือง มาดัดแปลงเป็นอาหารได้หลากหลายชนิด บางคนยังนึกภาพไม่ออกว่า

“นมถั่วเหลียง” จะใช้แทนวัตถุดิบ หลาย ๆ อย่าง เราสามารถปรับสูตรใช้นม ถั่วเหลืองแทนกะทิและนมได้ ซึ่งไม่ใช่เรื่องยาก เพียงแต่ต้องรู้หลักการ และวิธีปรุง อาหารก็จะออกมามีหน้าตาน่ากินและรสชาติอร่อย โดยมีหลักการและเคล็ดลับง่าย ๆ ดังนี้

นมถั่วเหลืองทำเมนู "แกง

            เช่น แกงเขียวหวาน ต้องผัด น้ำพริกแกงกับน้ำมันให้สุกหอม จากนั้นเทนมถั่วเหลืองลงไปเคี่ยวต่อให้น้ำมัน ที่ผัดพริกแกงลอยขึ้นมาจึงใส่ผักลงไป ไม่ควรใช้เวลาปรุงนานเพราะนมถั่วเหลืองจะแตกตัวและได้น้ำแกงที่ขึ้นเกินไป และไม่ต้องกังวลกลิ่นสมุนไพรและเครื่องเทศต่าง ๆ ในน้ำพริกแกงจะช่วยกลบกลิ่นนมถั่วเหลืองนั้นจนหมด

ใช้นมถั่วเหลืองทำเมนู "ขนมหวาน"

            เช่น กล้วยบวชชี แกงบวด ต้องนี่งวัตถุดิบให้สุก เช่น ฟักทอง เผือก มัน จะได้ใช้เวลาในการเคี่ยวนมถั่วเหลือง ไม่นาน และควรใส่ใบเตยหรือโรยงาดํางาขาวลงไปเพื่อเพิ่มกลิ่นหอมและสีสัน นอกจากนี้แนะนําให้ใช้นํ้าตาลโตนดท่า   ขนมหวานเพราะจะช่วยเพิ่มกลิ่นหอม

“เบเกอรี่” ที่ทําจากนมถั่วเหลือง

            ควรใช้นมถั่วเหลืองในอัตราส่วนเดียวกันกับนมหรือน้อยกว่าเล็กน้อย เพราะนมถั่วเหลืองมีความเข้มข้นมากกว่า นอกจากนี้ควรใส่กลิ่นวานิลลาหรือผลไม้ เช่น กล้วย มะตูม ขนุน เผือก เพื่อเพิ่มความหอม

แนะนํา "เครื่องดื่ม” ผสมนมถั่วเหลือง

             เดี๋ยวนี้ร้านกาแฟมีเมนูกาแฟนมถั่วเหลือง ชาเขียวนมถั่วเหลือง โกโก้นมถั่วเหลืองขายแล้ว เพราะถือเป็นอีก  หนึ่งทางเลือกใหม่ของคนรักสุขภาพหรือผู้ที่กินเจหรือมังสวิรัติ ถ้าเลือกนมถั่วเหลืองชนิดดีมาใส่จะพบว่าในเครื่องดื่มชนิดนั้นๆไม่มีกลิ่นน้ําเต้าหู้เลยสักนิด ครั้งหน้าถ้าใครอยากสั่งเมนูเครื่องติมเพื่อสุขภาพลองเอานมถั่วเหลืองใส่ดู ได้ทั้งสุขภาพดี  และความอร่อยแบบใหม่ไปพร้อมกัน