หน้าหลัก > ข่าว > > คลายสงสัย! นักวิชาการคอมฯ แจงปัญหาเว็บลงทะเบียนล่ม เหตุเซิร์ฟเวอร์รองรับไม่พอ จ่อพัฒนาระบบเทอมหน้า
คลายสงสัย! นักวิชาการคอมฯ แจงปัญหาเว็บลงทะเบียนล่ม เหตุเซิร์ฟเวอร์รองรับไม่พอ จ่อพัฒนาระบบเทอมหน้า

SSRU ADMIN
2018-10-29 11:12:02


นักวิชาการคอมพิวเตอร์ชี้แจงเหตุเว็บลงทะเบียนล่ม เกิดจากเซิร์ฟเวอร์ไม่สามารถรองรับจำนวนนักศึกษาได้หมด ทั้งยังขาดงบประมาณในการซื้อเซิร์ฟเวอร์ใหม่ พร้อมเร่งพัฒนาปรับปรุงระบบใหม่เพื่อการใช้งานที่ดียิ่งขึ้น


จากกรณีเว็บลงทะเบียนเรียนล่มช่วงต้นภาคเรียนที่ 1 ปีการศึกษา 2561 ที่ผ่านมา เหตุเริ่มจาก มรภ.สวนสุนันทามีนโยบายให้นักศึกษาลงทะเบียนเรียนพร้อมกันทั้ง 4 ชั้นปี ผู้อำนวยการกองบริการการศึกษา น.ส.สุวรรณา งามวิทย์โรจน์ และนางวีราวัลย์ จันทร์ปลา หัวหน้าฝ่ายทะเบียนฯและผู้เกี่ยวข้องวิเคราะห์แล้วว่าเซิร์ฟเวอร์จะรองรับไม่พอ จึงทดลองโดยการให้นักศึกษาลงทะเบียนพร้อมกัน 2 ชั้นปีในภาคเรียน1/2561 (จากเดิมให้ลงทีละชั้นปี) ผลปรากฏว่าเว็บลงทะเบียนเรียนไม่สามารถรองรับนักศึกษาได้หมด ทั้งยังส่งผลให้เว็บล่มเป็นเวลานาน โดยช่วงเวลาที่เกิดปัญหามากที่สุด จะอยู่ในช่วงการลงทะเบียนของนักศึกษารหัส 59 – 60 เนื่องจากทั้ง 2 ชั้นปีมีนักศึกษาจำนวนมาก และเว็บลงทะเบียนดังกล่าว ใน 1 วินาที จะสามารถรองรับได้เพียง 20% ของจำนวนผู้เข้าใช้งานทั้งหมดเท่านั้น


นายฐิติรัตน์ ท่าจีน นักวิชาการคอมพิวเตอร์ มหาวิทยาลัยราชภัฏสวนสุนันทา ให้สัมภาษณ์ว่า เบื้องต้นได้เก็บสถิติดูว่าปัญหาเกิดจากอะไร ช่วงเวลาไหนที่นักศึกษาเข้าไปเยอะ ซึ่งเว็บลงทะเบียนของมหาวิทยาลัยมีทั้งหมด 4 เซิร์ฟเวอร์ ในการใช้งานจะแบ่งจำนวนผู้เข้าใช้งานให้เฉลี่ยกันไปแต่ละเซิร์ฟเวอร์ ไม่ให้หนักไปทางใดทางหนึ่ง โดยระบบดังกล่าวเรียกว่าระบบ Load Balance เพื่อให้สามารถใช้งานร่วมกันได้โดยที่เซิร์ฟเวอร์ไม่เกิดปัญหา พิจารณาจากจำนวนนักศึกษาว่าจำเป็นหรือไม่ที่จะเปิดใช้งานทั้ง 4 เซิร์ฟเวอร์ หรือไม่ในอนาคตอาจขยาย CPU หรือขยายจำนวนเซิร์ฟเวอร์ให้สามารถรองรับจำนวนนักศึกษาทั้งหมดได้


“ต้องมีการลองผิดลองถูกจะได้รับรู้ถึงปัญหา ปรับเปลี่ยนวิธีการใหม่ไปเรื่อยๆเพื่อให้เหมาะกับการใช้งานของเรา อย่างเทอมที่แล้วเราจะรู้ปัญหาที่เกิดขึ้น เทอมต่อไปจะมีการปรับปรุงวิธีการใหม่” นายฐิติรัตน์กล่าว


ทั้งนี้ นายฐิติรัตน์ เสริมว่าถ้าจะให้รองรับนักศึกษาที่เข้ามาใช้พร้อมกันเป็นหลักหมื่นต้องมีเซิร์ฟเวอร์หรือ Data Center ที่มีประสิทธิภาพสูง งบประมาณจะอยู่ในหลัก 10 ล้านขึ้นไป ซึ่งงบประมาณที่ได้จากรัฐไม่ได้เยอะขนาดนั้น เลยต้องบริหารจัดการโดยการให้ลงทะเบียนทีละชั้นปี เว็บก็จะล่มแค่ในช่วงแรกคือช่วงที่คนเข้าเว็บไซต์พร้อมกัน หลังจากนั้นเว็บจะสามารถใช้งานได้ปกติ


ด้าน นางสาว กิตติมา สุนทรเพ็ชรพันธุ์ นักศึกษาชั้นปีที่ 3 คณะมนุษศาสตร์และสังศาสตร์ ได้แสดงความเห็นเกี่ยวกับการลงทะเบียนเรียนครั้งที่ผ่านมาว่า ตนไม่สามารถเข้าไปที่หน้าเว็บลงทะเบียนได้เลย ต้องใช้เวลาในการลงทะเบียน 1 – 3 ชั่วโมง ซึ่งเพื่อนบางคนหลังผ่านไป 3 ชั่วโมง ก็ยังไม่สามารถลงได้ หากจะให้ลงทะเบียนพร้อมกันควรเปิดระบบที่สามารถรองรับนักศึกษาได้มากกว่านี้หรืออาจกลับไปลงทะเบียนทีละชั้นปีเหมือนเดิม
สำหรับภาคเรียนที่ 2 ปีการศึกษา 2561 นักศึกษารหัส 54 – 59 ลงทะเบียนเรียนวันที่ 7 – 11 ธ.ค. 61, นักศึกษารหัส 60 ลงทะเบียนเรียนวันที่ 12 – 16 ธ.ค. 61 และนักศึกษารหัส 61 ลงทะเบียนเรียนวันที่ 17 – 21 ธ.ค. 61

สามารถดูปฎิทินวิชาการ 2/2561เพิ่มเติม ได้ที่ www.reg.ssru.ac.th/downloads/calendar/calendar_612.pdf?cache=none


ที่มา : https://www.sunandhanews.com/news/3309/?fbclid=IwAR3236S4_BakVxWnWgbrqqJd6t6iqAOhm-n_lOm2h0SbBWSKpluLKKvAgM4